Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 16:00:21

logo_vidifi

Giới thiệu phương án đoạt giải nhì thứ 1 PDF. In Email
ĐTM Gia lâm
Thứ ba, 01 Tháng 9 2009 17:06
Ý tưởng của phương án này là tạo một mô hình đô thị hiện đại mang bản sắc việt hướng tới sinh thái, bền vững về văn hóa, lịch sử, thiên nhiên và môi trường.

Phương án của DeSo Company -Defrain - Souquet - Architectes Associe's 

Đồ án mang tính lãng mạn, mô hình đô thị đưa ra có tính độc đáo vừa mang tính hiện đại, vừa đậm đà nét riêng biệt của Việt Nam.

Khu đô thị mới được phân thành 6 khu ở lồng vào các làng quê hiện có tại Gia Lâm. Mỗi khu ở có 1 dáng vẻ riêng, tạo nên tính phong phú đa dạng của toàn khu đô thị. Các khu ở được tổ chức bám theo nhánh của rặng tre, bao quanh là các mặt nước hồ như mô hình làng quê truyền thống Việt Nam.

Về mặt kĩ thuật, hệ thống cây hệ thống cây xanh mặt nước đảm bảo sự phát triển bền vững sinh thái. Đồng thời, tạo nên một ưu điểm lớn của đồ án là sự phân kỳ xây dựng dễ dàng do việc tổ chức các khu ở khá độc lập trong đô thị lớn.

Về mặt giao thông, khu ở được nối liền với đường cao tốc qua một vòng xoay giảm tốc. Đường xa lộ trở thành một điểm tựa cho đồ án cho đồ án quy hoạch. Vòng cua của xa lộ xuất phát từ Hải Phòng đánh dấu cửa ngõ vào Hà Nội.

Các vùng không gian chuyển giao giữa các quận trong thành phố với các làng hiện có tại Gia Lâm thay đổi một cách nhẹ nhàng theo tỷ lệ của các làng quê. Nhờ vậy, đồ án không phá vỡ hiện trạng tự nhiên của khu vực xây dựng, mà thêu dệt nên một mối quan hệ hòa hợp với các làng quê hiện hữu, cho phép thay đổi cũng như nâng cao giá trị của chúng.

giai nhi 2

Ngay giữa lòng thành phố những khu rừng mọc lên thẳng tắp uốn lượn bên hai nhánh của sông hồng. Một khoảng rộng lớn được tạo ra bởi bức thủy cảnh ngay trung tâm thành phố có thể được xem như một di sản cần được bảo tồn trong thế hệ tương lai. Nhưng trước hết phần lớn mặt bằng không gian này được xem là hồ chứa nước tự nhiên trong vùng, đóng vai trò quan trọng vì nó giúp cho Hà Nội và các làng quê hiện hữu tránh khỏi ngập lụt. Một hồ nước cũng được xây dựng trong khung cảnh phục vụ cho các hoạt động giải trí dưới nước. Bức tranh của khu đô thị mới được tác giả đưa ra với sự nghiên cứu nghiêm túc và sâu sắc.

giai nhi 3

giai nhi 4

Đồ án không tạo ra các ngõ cụt hay các quần đảo khép kín, không cô lập các không gian, mà kết nối tất cả các khu vực với nhau, như cách thức dựng làng ngày xưa ở miền Bắc Việt Nam.

Khu công viên khoa học hứa hẹn sẽ là vườn tre lớn nhất thế giới. Có thể xem khu công viên như một không gian uyển chuyển tập hợp nhiều vùng cây xanh, mặt nước phục vụ dây chuyền chức năng văn hóa và khoa học.

Điều băn khoăn duy nhất ở đồ án này là tính khả thi và tính hiệu quả thấp của phương án.

Tạp chí kiến trúc.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS