Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 00:53:34

logo_vidifi

Sẽ là tuyến cao tốc đô thị đầu tiên ở Việt Nam PDF. In Email
Tiêu điểm
Thứ tư, 22 Tháng 7 2009 14:33

duong vanh daiNếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, dự kiến từ nay đến cuối năm 2009 dự án đường vành đai III Hà Nội giai đoạn 2 sẽ được khởi công. Đây là tuyến cao tốc đô thị hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, góp phần đáng kể trong việc lưu thông các phương tiện trên địa bàn Thủ đô.

Theo Ban QLDA Thăng Long, trong thời gian vừa qua, một số gói thầu của dự án cao tốc này đã được tiến hành sơ tuyển. Một số nhà thầu của Nhật Bản và các nhà thầu của Việt Nam như Cienco1, 4, Thăng Long,... đã lọt qua vòng sơ tuyển.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì dự kiến cuối năm 2009, đường vành đai III giai đoạn 2 có thể động thổ. Tuy nhiên hiện nay, khó khăn rất lớn có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án là một số thông lệ của quốc tế chưa phù hợp khi áp dụng vào Việt Nam.

Hơn nữa, thời gian vừa qua, Kho bạc Nhà nước chưa giải ngân cho Ban QLDA Thăng Long (các Ban trực thuộc Bộ) khi ký hợp đồng quản lý dự án với Cục Đường bộ VN kể từ năm 2008 do chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính nên công tác triển khai cũng còn “tắc” nhiều. Chính vì vậy, cả vốn ODA và vốn đối ứng kế hoạch năm 2009 đều gần như chưa được cấp phát.

Toàn bộ dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 5.547 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng khoảng hơn 3.752 tỷ đồng, dự phòng khoảng 1.222 tỷ đồng, lãi vay hơn 80,5 tỷ đồng, phí cam kết hơn 29,3 tỷ đồng và các chi phí khác hơn 562 tỷ đồng. Nguồn vốn sử dụng vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức từ Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản JBIC và vốn đối ứng trong nước. Trong đó, vốn ODA là hơn 4.578 tỷ đồng và vốn đối ứng hơn 969 tỷ đồng. Điểm đầu dự án từ km 19+620 tại vị trí sau cầu vượt Mai Dịch hiện tại.

Còn điểm cuối là km28+532 phía Bắc hồ Linh Đàm, tại phía điểm đầu của dự án xây dựng cầu Thanh Trì. Phạm vi xây dựng nằm trong dải phân cách giữa của đường vành đai III giai đoạn 1. Chiều dài toàn tuyến khoảng hơn 8,9km, bao gồm 385m đường và 8.527m cầu cạn chính tuyến. Tốc độ thiết kế lên đến 100km/h.

Dự án đường vành đai III giai đoạn 2 được chia làm 3 gói thầu xây lắp và một gói thầu tư vấn. Từ cuối năm 2008, Ban QLDA Thăng Long đã mở hồ sơ mời sơ tuyển gói số 1 và số 2. Hiện tại, các gói này đang được đánh giá hồ sơ và đợi phê duyệt.

Cục Đường bộ VN đã duyệt điều chỉnh một số nội dung thiết kế kỹ thuật và duyệt dự toán gói thầu số 3 JICA cũng đã phê duyệt đánh giá hồ sơ gói thầu này và dự kiến trong thời gian gần đây sẽ ban hành hồ sơ mời thầu cho các nhà thầu đã qua sơ tuyển. Còn với gói thầu tư vấn, Cục Đường bộ và JICA cũng đã có văn bản chấp thuận danh sách các hãng tư vấn tham gia đấu thầu. Ban QLDA Thăng Long thời gian qua đã trình hồ sơ mời thầu tư vấn lên Cục Đường bộ VN và JICA.

Cũng theo Ban QLDA Thăng Long, khi tuyến đường được hoàn thành sẽ là một trong những tuyến đường cao tốc đô thị hiện đại đầu tiên tại Việt Nam. Với cấp đường cao tốc lên đến 100km/h, chủ yếu là cầu cạn và kết nối với rất nhiều tuyến đường và công trình quan trọng như: QL1A, cầu Thanh Trì,... đường vành đai III giai đoạn 2 sẽ mở ra một hướng phát triển mới cho Hà Nội và góp phần đáng kể trong việc lưu thông và chia sẻ lưu lượng với các tuyến đường khác, giảm ùn tắc, TNGT cho Thủ đô.

Đức Thắng (GTVT)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS